THs. PHẠM THỊ THANH NGA - GIÁO VIÊN TRUYỀN CẢM HỨNG   25/07/2021

THs. PHẠM THỊ THANH NGA - GIÁO VIÊN TRUYỀN CẢM HỨNG

Học Văn không phải là yêu cầu học sinh nhớ những vần thơ hay câu chữ, mà Ngữ văn là nghệ thuật ngôn từ. Và “Sứ mệnh của người thầy là truyền cảm hứng học Văn tới các em học sinh”. Ths. Phạm Thị Thanh Nga - tổ trưởng chuyên môn bộ môn Ngữ Văn trường THPT Lương Văn Can là một nghệ sĩ thực thụ trên con đường truyền cảm hứng Văn học đến biết bao nhiêu thế hệ học sinh. 

Thời còn đi học, cô Phạm Thị Thanh Nga đã luôn dành tình yêu cho môn Văn, cô xuất thân là học sinh khối chuyên Văn, là một trong những thành viên ưu tú của đội tuyển Quốc gia môn Ngữ văn bảng A, cô cũng đạt rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi. Từ tình yêu hoá đam mê, cô bén duyên với sự nghiệp trồng người. Ấn tượng với Lương Văn Can bởi môi trường thân thiện, gần gũi, cô Phạm Thị Thanh Nga đã bắt đầu công tác tại trường từ năm 2010. Trong suốt quá trình ấy, cô luôn được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh yêu mến bởi lòng yêu nghề, sự nhiệt tình trong công tác cũng như là những thành tích đáng nể. 

Khi được hỏi về tiết học Ngữ văn của cô Nga, các em học sinh đều bày tỏ sự thích thú. Chất giọng đặc trưng vừa nhẹ nhàng, ấm áp của cô như giúp các bạn học sinh bị lôi cuốn vào những vần thơ, những áng văn đầy cảm xúc. Có những học sinh từng tâm sự rằng rất sợ học văn, vì không thể hiểu được hết những gì tác phẩm muốn thể hiện, nhưng khi học với cô Nga các con đã không còn thấy bộ môn này quá khó hiểu nữa. Như một người được nghe kể chuyện, những kiến thức văn học cứ từ từ đi vào lòng người. Cô luôn biết cách khơi gợi học sinh để các em có thể hiểu, cảm thụ và ghi nhớ nội dung bài học. Những lời dạy của cô không chỉ là kiến thức mà còn được lồng ghép những kỹ năng sống bổ ích, thiết thực. 

Cô Nga luôn quan niệm rằng dạy học bằng tâm huyết và cả trái tim, người giáo viên vừa là thầy cũng vừa là cha mẹ học sinh. Cô chia sẻ: “Tôi cũng như tất cả các giáo viên của trường đều thấm nhuần tư tưởng giáo dục của nhà trường, luôn coi học sinh là trung tâm, chúng tôi luôn luôn bên cạnh động viên, khuyến khích và tạo điều kiện hết sức để cho các con có cơ hội phát huy được tài năng cũng như các sở trường của mình”. Chính vì thế cô luôn dành cho học sinh những điều tốt đẹp nhất, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để các con phát huy điểm mạnh và sở trường của bản thân, cổ vũ các con hãy luôn tự tin và vững vàng hơn trong mọi tình huống. Từng lời nói, câu chữ mà cô mang đến đều mong muốn cho học sinh trở nên hoàn thiện hơn. 

 

Đối với những học sinh có niềm yêu thích Văn học, cô luôn dốc lòng bồi dưỡng. Với bề dày kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm, với mỗi học sinh cô sẽ có những cách truyền tải tri thức khác nhau, cô luôn chú trọng rèn cho học sinh các kĩ năng nhận diện đề, viết đúng, viết sâu và viết hay, dạy học sinh cách thổi hồn vào từng câu chữ, từng nhân vật. Cô chia sẻ, bí quyết để giúp các học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi chính là người giáo viên phải vững về chuyên môn, hiểu rõ điểm mạnh, yếu của học sinh và xây dựng chiến lược ôn tập cho phù hợp. Mùa thi nào cũng là mùa đáng nhớ, cô cùng trò ôn tập đến quên ăn quên ngủ rồi lại hồi hộp chờ đợi ngày có kết quả. Với sự tâm huyết của cô giáo và sự nỗ lực của trò nhỏ thì kết quả nhận lại luôn là trái ngọt khi nhiều năm liên tiếp các đội tuyển được cử đi thi các kỳ thi học sinh giỏi đều đạt giải cao như bạn Trịnh Thị Phương Thảo - Giải ba Học sinh giỏi thành phố môn Ngữ văn năm học 2019 - 2020; bạn Trần Thương Huyền Giải ba Kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn dành cho học sinh lớp 11 cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy, bạn An Ngọc Hân - Giải Khuyến khích Kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn dành cho học sinh lớp 11 cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy năm học 2020 - 2021. 

Không chỉ xuất sắc trong công tác giảng dạy chuyên môn, cô Phạm Thị Thanh Nga còn là một giáo viên chủ nhiệm tâm huyết, hết mình vì học sinh. Điều tuyệt vời nhất trong hành trình “đưa đò qua sông” của cô chính là được nhìn thấy các em học sinh lớn khôn. Trong một bài phỏng vấn cô từng nói: “Niềm vui của người thầy, niềm hạnh phúc của người thầy là được chứng kiến học sinh của mình trưởng thành. Cho dù bất cứ là ai, làm bất cứ nghề gì, chỉ cần các con vui, các con hạnh phúc thì đấy chính là niềm tự hào của những người thầy như chúng tôi”. Có lẽ, với các em học sinh hay phụ huynh đều sẽ ấn tượng với một cô giáo chủ nhiệm nhẹ nhàng, sâu sắc. Cô quan tâm tới từng học sinh của mình, tạo sự gắn kết giữa các thành viên như một gia đình thứ hai. Giữa cô và trò luôn có sự thân thiết, cô lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ, trò chuyện cùng học sinh. Cô là người chủ chốt, tập hợp và dìu dắt học sinh phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt và xây dựng một tập thể vững mạnh. Cô Nga giúp các con có được những trải nghiệm tốt nhất, các phong trào thi đua học tập đi vào thực chất, các buổi sinh hoạt các tập thể có nội dung hấp dẫn, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao được tiến hành thường xuyên… Công tác chủ nhiệm vừa phải điều hành, điều phối, vừa phải giải quyết những vấn đề trong lớp học và cả những vấn đề cá nhân của học sinh. Vất vả, khó khăn là thế nhưng nhờ sự nhiệt tình, sát sao và tấm lòng yêu nghề đã giúp cô gặt hái thành công và nhận được rất nhiều sự ủng hộ hết mình từ học sinh cùng sự tin tưởng tuyệt đối của các bậc phụ huynh. Nam diễn viên, người mẫu Kê Anh Trung - học sinh cũ của cô Nga khi về thăm trường đã có lần chia sẻ: “Cô Nga là người ảnh hưởng đến mình rất nhiều, sau bao năm mình trở lại các thầy cô vẫn như thế và điều ấy làm mình rất cảm động. Nhiệt huyết của các cô dành cho học sinh tụi mình là không bao giờ phai nhạt”. 

Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn bộ môn Ngữ văn, cô Nga  là một người quản lý đầy quyết đoán, bản lĩnh. Các kế hoạch của tổ được cô trao đổi, xây dựng một cách bài bản, phù hợp và phát huy được trí tuệ tập thể, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy từ nhà trường cũng như cung cấp cho học sinh đầy đủ nhất những kiến thức bổ ích. Qua đó, mọi thành viên trong tổ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng nỗ lực làm mới, thay đổi cách thức dạy học đa dạng hơn, rèn luyện kỹ năng cần thiết và hoàn thiện nhân cách cho học sinh. Không chỉ chú trọng tới công tác chuyên môn, cô Nga còn quan tâm tới đời sống của các thành viên, kết nối cũng như động viên tinh thần các thành viên trong tổ, xây dựng một tổ chuyên môn vững mạnh.

Đối với giáo viên trong nhà trường, cô Nga luôn là một người đồng nghiệp cởi mở, thân thiện và lan tỏa những năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Trong mọi công việc, cô Nga luôn nghiêm túc, chỉn chu không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn, học hỏi và chia sẻ cùng anh chị em bạn bè đồng nghiệp, đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Với vốn sống phong phú và kinh nghiệm dày dặn, cô luôn là địa chỉ đáng tin cậy để mọi người tâm sự, đưa ra những góp ý về công việc hay cả những vấn đề trong đời sống hằng ngày. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh khi sinh thời đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo, Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Và với mái trường Lương Văn Can, cô Phạm Thị Thanh Nga thực sự là một bông hoa tươi thắm, nở ngát hương trong vườn hoa tri thức. Chúc cô luôn có nhiều sức khỏe, vững niềm tin cùng sự nghiệp giáo dục cao quý, tiếp tục dùng cái “tâm” và cái “tình” của mình, chắp cánh cho những ước mơ của học sinh được vút bay. 

0901599559