THẦY CHU VĂN TRÌNH - NGƯỜI THẦY CÓ TÂM VÀ CÓ TẦM   25/07/2021

THẦY CHU VĂN TRÌNH - NGƯỜI THẦY CÓ TÂM VÀ CÓ TẦM

Với tâm niệm nghề giáo là một nghề cao quý, bao nhiêu năm công tác là bấy nhiêu năm thầy Chu Văn Trình - Tổ trưởng tổ bộ môn Toán Tin trường THPT Lương Văn Can say mê cống hiến với nghề, tâm huyết đưa những chuyến đò sang sông.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy, thầy Chu Trình đã từng công tác ở nhiều trường THPT  trên địa bàn Hà Nội như trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, trường THPT Einstein, trường THPT Nguyễn Siêu và làm việc tại trường THPT Lương Văn Can đến nay đã được 10 năm. Thầy bước vào nghề cũng đã 18 năm, trong suốt thời gian cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, thầy vừa tham gia vào công tác giảng dạy, vừa tham gia công tác nghiên cứu thiết kế chương trình dạy học tự chủ 3 trong 1 cho nhiều trường: Chương trình cơ bản theo chuẩn kiến thức kĩ năng, chương trình nâng cao, chương trình toán IGCSE cho hệ Cambridge quốc tế… Ngoài ra, thầy còn tham gia giảng dạy và luyện thi tại nhiều cơ sở bồi dưỡng giáo dục, trung tâm lớn trên địa bàn Hà Nội; tham gia và trở thành thành viên của hội đồng chấm thi, ban đào tạo đội ngũ giáo viên cốt cán cho các nhà trường. Đặc biệt, thầy Chu Trình đã xuất bản rất nhiều cuốn sách phục vụ cho việc dạy và học, những cuốn sách của thầy hướng đến việc làm thế nào giúp học sinh dễ hiểu, dễ áp dụng và phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Gần đây nhất, trong năm 2021 thầy đã cho tái bản hai cuốn sách đó là Cẩm nang giải toán & Tuyệt kỹ Casio và Casio giải nhanh hình học không gian phục vụ cho việc luyện thi kỳ thi THPTQG. Bộ sách mới ra mắt đã được đông đảo học sinh đón đọc. 

Những năm tháng công tác dưới mái trường Lương Văn Can, thầy Chu Trình không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn. Thầy luôn cố gắng xây dựng những bài giảng phù hợp với từng đối tượng học sinh, giúp học sinh nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Thầy chia sẻ, mình dạy học theo phương pháp lấy học trò làm trung tâm và với phương châm: “Dạy học bằng tất cả tình yêu thương” để chinh phục trái tim của người học. Chính vì thế mà biết bao nhiêu thế hệ học sinh luôn nhớ về một người thầy giáo với giọng nói hào sảng, luôn truyền năng lượng tích cực - Thầy Chu Trình với điệu cười thương hiệu và chữ “Dải” huyền thoại. Tiết Toán của thầy Trình luôn sôi động và rộn ràng tiếng cười vì những lời giảng dí dỏm, phương pháp dạy học đa dạng thú vị giúp cho các em học sinh luôn hào hứng khi tham gia tiết học và chủ động xây dựng bài. Thầy luôn quan niệm: “Thông minh là do học tập mà có, thiên tài là do rèn luyện mà nên”. Cũng bởi vậy, thầy luôn không ngừng học hỏi, kiên trì và sáng tạo để có những tiết học thật thăng hoa, tràn đầy cảm hứng cho học sinh học tập hứng thú và hiệu quả, lĩnh hội được kiến thức, phát huy được những phẩm chất chuyên biệt, học được các kỹ năng giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Làm thế nào để hạnh phúc trong lớp học và hạnh phúc trong từng tiết dạy. Ngoài giờ lên lớp, thầy cũng dành thời gian tìm hiểu, tâm sự cùng học sinh, nắm bắt được nhu cầu học tập của các em để có biện pháp, phương pháp giảng dạy phù hợp. 

Thầy Chu Văn Trình là một người có rất nhiều đóng góp trong công tác đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường. Thầy Trình chia sẻ trong quá trình giảng dạy, thầy sẽ dạy các học sinh những kiến thức thật cơ bản để làm nền tảng từ đó mới phát triển lên cao. Bên cạnh đó, thầy rèn luyện cho học sinh một số kỹ năng như ý thức học tập nghiêm túc, cẩn thận, cầu tiến; khi làm bài không nóng vội, đọc kỹ yêu cầu và làm một cách chắc chắn, cẩn thận. Đối với việc đào tạo, lựa chọn học sinh giỏi, trước tiên phải có cái nhìn khách quan, nghiêm túc trong kiểm tra, đánh giá từng học sinh. Sau đó, sẽ lựa chọn những học sinh có đam mê với môn Toán và có khát khao chinh phục những bài toán khó. Quá trình giảng dạy, tích cực bồi dưỡng kiến thức nâng cao, sâu sát với học sinh trong học tập và rèn luyện; phân phối thời gian hợp lý cho từng chuyên đề vào từng thời điểm khác nhau, tránh nhồi nhét kiến thức tạo ra sự nhàm chán và quá tải. Với kinh nghiệm nhiều năm ôn luyện cho học sinh, thầy Trình tích lũy được ngân hàng câu hỏi đa dạng, phong phú. Từ đó, phát huy hiệu quả trong quá trình ôn luyện và giúp học sinh đạt nhiều giải thưởng. 

Đáp lại sự  nỗ lực tận tâm của thầy, mỗi học sinh đều ghi lòng tạc dạ từng lời thầy dạy và cố gắng phấn đấu không ngừng. Trong những năm qua, những học sinh được thầy dìu dắt đều đã đạt được những thành công nhất định.  Mỗi năm đội tuyển học sinh của nhà trường đi thi đều sẽ đạt thành tích tốt. Trong năm học 2020 - 2021, các học sinh của thầy Chu Trình đã mang về những chiến công rất đáng tự hào như bạn Lê Minh Nhật, Tô Minh Hiếu, Nguyễn Đình Chung, Nguyễn Tuấn Hưng, Trần Bình Dương, Nguyễn Vũ Minh Hoàng và Hà Hải Việt đạt Giải Khuyến khích cuộc thi Toán quốc tế SEAMO năm 2020; Và 3 bạn Trần Bình Dương, Hà Hải Việt, Nguyễn Vũ Minh Hoàng đạt huy chương Vàng ở cuộc thi Toán quốc tế olympic Hong Kong mở rộng HKIMO năm 2021. 

Học sinh nhiều thế hệ, trong đó đặc biệt có tập thể lớp 11A1 hiện tại thầy đang chủ nhiệm luôn xem thầy như một người cha bao dung, độ lượng và yêu các con của mình hết lòng. Với cương vị giáo viên chủ nhiệm, thầy luôn quan sát và thấu hiểu tâm lý học sinh, từ đó đề ra phương pháp xây dựng và phát triển lớp học tiến bộ hơn. Thầy luôn tạo điều kiện và ủng hộ những sáng kiến của học sinh, cổ vũ các em thực hiện ý tưởng của mình. Nhờ đó, các học sinh được thỏa sức sáng tạo sản phẩm thú vị và  tích cực xung phong trong các hoạt động của nhà trường, các thành viên trong lớp càng gắn kết với nhau hơn. Thầy Trình vừa là thầy, vừa là bạn của học sinh. 

Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn bộ môn Toán Tin, thầy Chu Văn Trình luôn đồng hành cùng với giáo viên trong tổ làm tốt các công việc được phân công, đi đầu trong việc áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; tích cực giáo dục kỹ năng sống cho học sinh qua các bài học của chương trình Lãnh đạo tự thân; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá bộ môn; hoạt động trải nghiệm sáng tạo, phát triển năng lực phẩm chất của học sinh... góp phần nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác giảng dạy tại nhà trường. Ngoài ra, nhằm giúp nâng cao tinh thần đoàn kết của các thành viên trong tổ, thầy còn thường xuyên tổ chức các buổi  họp chuyên môn, giao lưu thể thao và thăm hỏi, động viên các thành viên.

Là người thẳng thắn và với cách nói chuyện hài hước, thú vị, thầy Chu Trình luôn tạo được sự gần gũi, ấn tượng, thiện cảm với đồng nghiệp. Thầy luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy và hỗ trợ giúp đỡ khi mọi người có vấn đề cần xử lý. Sâu sắc trong cách nhìn nhận sự việc, khéo léo trong cách ứng xử và xuất phát từ tấm lòng chân thành, tất cả những điều ấy khiến mọi người đều yêu quý và tin tưởng thầy.

“Công nghệ đến một mức phát triển nào đó có thể cung cấp kiến thức cho học trò bất cứ lúc nào nhưng những tình cảm, nhiệt huyết, những bài học làm người của các nhà giáo dành cho học sinh thì không máy móc nào thay thế được”. Thầy Chu Văn Trình và những bài giảng của thầy vẫn luôn là nguồn sức mạnh và động lực để đưa các trò chinh phục tương lai. Hơn cả những phần thưởng mà thầy nhận được đó chính là lòng tin yêu mà các thế hệ học sinh, phụ huynh vẫn luôn dành cho thầy. Chúc thầy luôn có nhiều sức khỏe, cháy mãi ngọn lửa yêu nghề để tiếp tục vững bước trên con đường sự nghiệp cao quý. 

0901599559