Phỏng vấn cô giáo Nguyễn Thị Ngát - Nữ nhà giáo đi đầu  trong công tác “Dạy học tích cực”   18/10/2023

Phỏng vấn cô giáo Nguyễn Thị Ngát - Nữ nhà giáo đi đầu trong công tác “Dạy học tích cực”

“Dạy học tích cực” là phương pháp thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo và tính chủ động ở học sinh. Phương pháp này đang được ứng dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Năm 2018, cán bộ giáo viên trường THPT Lương Văn Can đã được tham dự chương trình dạy học tích cực do cô Trần Khánh Ngọc tổ chức. Đặc biệt, từ học kì II năm học 2022–2023, Ban lãnh đạo nhà trường phát động việc áp dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực tới toàn thể giáo viên trong nhà trường. Trong năm học 2023–2024, ngay từ đầu năm giáo viên các tổ bộ môn đã đăng ký số tiết áp dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực (PP, KTDHTC) trong giảng dạy.

Từ năm 2023, giáo viên trường THPT Lương Văn Can đã được tham gia nhiều hội thảo và tập huấn chuyên môn như: “Hội thảo thực hiện chương trình GDPT 2018 và phương pháp dạy học tích cực dành cho các giáo viên” vào tháng 3 năm 2023 và buổi tập huấn chuyên đề “Khóa học giáo viên chủ nhiệm, xây dựng lớp học hạnh phúc” vào tháng 8 năm 2023.

Trong một ngày đặc biệt tháng 10 - tháng Phụ nữ Việt Nam, phóng viên Lương Văn Can đã có một cuộc phỏng vấn nhỏ với cô giáo Nguyễn Thị Ngát - Phó hiệu trưởng nhà trường - Nữ nhà giáo đi đầu trong công tác “Dạy học tích cực” trường THPT Lương Văn Can.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngát - Phó hiệu trưởng trường THPT Lương Văn Can
Cô giáo Nguyễn Thị Ngát - Phó hiệu trưởng trường THPT Lương Văn Can

Cô giáo Nguyễn Thị Ngát đã gắn bó với THPT Lương Văn Can 14 năm. Cô nổi tiếng với phong cách giản dị, gần gũi, sự tâm huyết với nghề và được rất nhiều thế hệ học sinh THPT Lương Văn Can yêu mến. Trong công tác “Dạy học tích cực” của trường, cô luôn là giáo viên đi đầu trong ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực vào các tiết học Vật lý. Không những thế, cô còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và giúp đỡ các đồng nghiệp thực hiện “Dạy học tích cực”.

Là người phụ trách chuyên môn trường THPT Lương Văn Can, cô Ngát chia sẻ về việc triển khai công tác “Dạy học tích cực” năm học 2023 của trường:

“Ban lãnh đạo nhà trường nhận thấy mục tiêu chính của chương trình giáo dục 2018 chính là giáo dục phẩm chất và năng lực, theo phương thức dạy những kiến ​​thức cơ bản, thiết thực, hiện đại, kết hợp hài hòa giữa đức, trí, thể, mỹ và chú trọng thực hành, để học sinh biết vận dụng những điều đã học vào thực tế thế giới. Để làm tốt việc này, việc dạy học lấy học sinh làm trung tâm thông qua các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực là điều nhà trường hướng tới. 

Tháng 8 các thầy cô giáo viên chủ nhiệm của nhà trường đã tham gia buổi hội thảo xây dựng 'Trường học hạnh phúc' cùng các thầy cô giáo trường THPT Đông Anh, THPT Phạm Hồng Thái.

Để đẩy mạnh việc áp dụng các PP, KTDHTC trong nhà trường, nhà trường luôn khuyến khích giáo viên chủ động tham khảo, xem các video về sử dụng các PP, KT dạy học tích cực để có thể áp dụng. Ngay từ đầu năm, các tổ bộ môn đã đăng kí phần trăm số tiết áp dụng các PP, KTDHTC của mỗi kỳ. Ban lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch chia sẻ các PP, KTDHTC tới toàn thể giáo viên trong nhà trường.”

Khi bắt đầu những buổi dạy đầu tiên ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, cô có gặp khó khăn gì không ạ?

“Các buổi dạy đầu tiên khi ứng dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực, cô cũng gặp một số khó khăn. Các con đã quen với cách giảng cũ nên còn một số bạn chưa hợp tác. Bản thân cô ban đầu vẫn chưa thật sự tự tin, vẫn mang tâm lý lo lắng giữa việc phải đảm bảo kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho các con.”

Khi thay đổi bất kể điều gì đều không tránh khỏi những gian nan lúc ban đầu. Nhưng không vì vậy mà cô Ngát bỏ cuộc. Sau mỗi buổi học, cô đều rút ra những kinh nghiệm và cải thiện cho những tiết học sau. Và đến nay, các em học sinh đã quen dần với các tiết học ứng dụng phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực. Bạn nào cũng hào hứng đến với tiết học Vật lý của cô Ngát. 

Cô Ngát chia sẻ thêm: “Việc áp dụng các phương pháp kỹ thuật dạy học tích cực đã mang lại nhiều thay đổi trong giờ học. Không khí của các tiết học trở nên sôi nổi, tinh thần học tập của học sinh tích cực hơn. “Dạy học tích cực” đã khơi dậy khả năng tìm tòi của các em giúp các em tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Tiết học trở nên thú vị hơn khi học sinh được thỏa sức sáng tạo và thể hiện các khả năng nổi trội của bản thân như: vẽ sơ đồ, trang trí, thiết kế,...”

Theo như em được biết, cô có tham gia khóa học “Người truyền lửa”, cô có thể chia sẻ trải nghiệm của mình khi tham gia khóa học này được không ạ?

“Cô tham gia khóa học ‘Giáo viên hạnh phúc - kiến tạo tương lai’ và khóa 'Người truyền lửa K4' do thầy Đặng Đình Tới giới thiệu.

Đến với lớp học này, điều đầu tiên cô thấy rất thú vị là cần vượt qua chính mình vì giờ học bắt đầu từ lúc 4h30 các sáng thứ 2, 4, 6 và CN. Cô thấy may mắn và được truyền năng lượng rất nhiều vì khóa học Người truyền lửa K04 cô đang tham gia, thầy cô nào cũng tràn đầy năng lượng. Vào nhóm cô được lan toả năng lượng tích cực, được các thầy cô chia sẻ rất nhiều điều hay: từ việc sử dụng canva trong giáo dục, sử dụng các phần mềm để tạo nên các trò chơi, được nghe chia sẻ và chia sẻ hiện thực đã thực hiện về phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực.”

Cô Ngát luôn tận tâm với từng học sinh như một người mẹ thứ hai
Cô Ngát luôn tận tâm với từng học sinh như một người mẹ thứ hai

Để giữ được ngọn lửa nhiệt huyết luôn cháy rực trong nghề, chính các bạn học sinh là những động lực vô cùng to lớn của cô Ngát.

Cô có thể chia sẻ với em kỉ niệm cô nhớ nhất trong các tiết học của mình được không ạ?

“Với cô, mỗi buổi lên lớp đều có những niềm vui lẫn nỗi buồn. Có lần được học sinh vội vàng gọi cô lên lớp để giải quyết sự việc của lớp vào tiết 5, nhưng khi lên tới nơi thì lớp đã thắp nến và hát chúc mừng sinh nhật cô!” (cười)

Tại sao cô chọn nghề giáo và nếu được chọn lại cô có muốn chọn nghề nào khác không ạ?

“Từ bé cô đã thích làm giáo viên, đặc biệt là giáo viên THPT. Cô yêu các học sinh của mình. Được tiếp xúc với các con hằng ngày, cô thấy rất vui, cô học được từ các bạn ấy sự vô tư, nhìn mọi thứ thật đơn giản và nhẹ nhàng. Việc học được nhiều trend ‘dễ thương’ từ học sinh cũng làm cô cảm thấy tâm hồn mình luôn trẻ trung, vui vẻ. Đặc biệt cô thích được đồng hành, lắng nghe, chia sẻ và định hướng cho các bạn ấy cả về nghề nghiệp và lối sống.”

Cô Nguyễn Thị Ngát và các nữ đồng nghiệp tại trường THPT Lương Văn Can
Cô Nguyễn Thị Ngát và các nữ đồng nghiệp tại trường THPT Lương Văn Can

Ngày 20-10 sắp đến, cô có điều gì muốn gửi gắm đến các đồng nghiệp và các em học sinh của mình không ạ? 

“Nhân ngày 20-10 sắp tới, tôi xin gửi bó hoa tươi thắm và lời chúc sức khỏe, thành công đến các đồng nghiệp nữ. Với học sinh của mình, chúc các con luôn xinh đẹp và đạt thật nhiều thành tích cao trong học tập.”

Thay mặt các phóng viên Lương Văn Can, chúng em xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô Nguyễn Thị Ngát đã nhận lời phỏng vấn. Chúc cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt được thêm thật nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người. 

Ngày 20/10 sắp tới, chúc cho một nửa thế giới luôn rạng rỡ, xinh tươi, gặt hái được nhiều thành công trong công việc, luôn sống trong niềm hạnh phúc và thật nhiều yêu thương.

0948199559