NGƯỜI LÁI ĐÒ TRUYỀN CẢM HỨNG, THẮP LỬA ĐAM MÊ CHO MỖI HỌC SINH   08/06/2021

NGƯỜI LÁI ĐÒ TRUYỀN CẢM HỨNG, THẮP LỬA ĐAM MÊ CHO MỖI HỌC SINH

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay, có một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, ấy là nghề giáo. Chẳng biết tự bao giờ, những người thầy giáo, cô giáo được gọi là những người chèo lái đò thầm lặng, để cả một đời người lái đò đưa những chuyến đò sang sông cập bến bờ tri thức bằng nhiệt huyết và cả tấm lòng. Và với các học sinh trường THPT Lương Văn Can, cô giáo Nguyễn Thị Giang chính là một người lái đò tuyệt vời, luôn cháy hết mình truyền dạy và thắp nên những ngọn lửa đam mê trong mỗi học sinh. 

Cô Nguyễn Thị Giang là giáo viên bộ môn tiếng Anh, Tổ trưởng tổ tiếng Anh đồng thời  cũng là Chủ tịch Công đoàn đầy nhiệt huyết và năng nổ. Trước khi về với mái nhà Lương Văn Can, cô từng có 8 năm giảng dạy tại trường THPT Đông Đô. Năm  2011, cô Giang bắt đầu về công tác tại trường THPT Lương Văn Can và trở thành một thành viên không thể thiếu dưới mái trường này. Dù ở bất kì đâu, cô cũng luôn khẳng định được năng lực của mình và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi thế hệ học sinh và phụ huynh. Trong những năm học qua cô cũng đã đạt được những thành tích đáng nể như: Giải B sáng kiến kinh nghiệm: Kỹ năng về tiết đọc hiểu trong các trường THPT; Giải 3 E-learning toàn quốc; Giải Khuyến khích Giáo viên dạy giỏi; Giải thưởng Chu Văn An về giáo viên tâm huyết và sáng tạo… và đặc biệt dưới bàn tay cô các đội tuyển tiếng anh đi thi đều đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, olympic. 

Cô giáo Nguyễn Thị Giang luôn đặt toàn bộ tâm huyết của mình vào từng trang giáo án,  từng tiết học trên lớp. Môn tiếng Anh là một trong những môn quan trọng, không những giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh mà còn góp phần phát triển các năng lực chung, để sống và làm việc hiệu quả hơn. Hiểu được điều đó, cô Giang đã luôn chăm chút từng tiết dạy của mình, mang đến sự tiến bộ cho mỗi một học sinh, giúp học sinh ngoài nắm được kiến thức còn có thể vận dụng tốt vào thực tế. Cô chia sẻ, bản thân mình luôn phải đổi mới phương pháp dạy học, thử nghiệm để biết được điều gì phù hợp với học sinh của mình, lấy học sinh làm trung tâm, luôn khai thác và tìm ra điểm mạnh của học sinh để khuyến khích, động viên học sinh trong quá trình học tập, rèn luyện. Ngoài những tiết giảng dạy thông thường, cô luôn làm mới những buổi học bằng cách tổ chức những hoạt động nhóm, tổ chức trò chơi..., kích thích sự yêu thích với môn tiếng Anh của các học trò, thổi hồn vào đó những góc nhìn khác nhau để các em hiểu bài hơn. Để làm cho các học sinh có hứng thú trong những tiết học, cô luôn xây dựng những bài giảng hấp dẫn, liên hệ và đưa ra những minh chứng thực tế, những tin tức mới nhất cho học sinh. Bằng sự nhiệt huyết và lối nói chuyện cuốn hút, cô luôn tạo được không khí vui tươi, sôi nổi trong lớp học, tạo tâm lý thoải mái cho các bạn học sinh được tự do thể hiện bản thân. Có lẽ, hỏi bất cứ học sinh nào đã từng học với cô đều có câu trả lời về một cô Giang vui tính, thân thiện, được các học sinh vô cùng yêu quý. Cứ như vậy, tần tảo và cần mẫn, cô đã chắp cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò. 

Là một giáo viên chủ nhiệm, cô cùng một lúc phải cùng một lúc đảm nhiệm nhiều vai trò. Cô vừa là một người quản lý, điều hành mọi hoạt động phong trào của lớp sao cho hiệu quả, một cầu nối đa năng giữa gia đình, học sinh và nhà trường, một người mẹ thứ hai và đôi khi cũng phải là “một người nghệ sĩ thật ngầu” trong mắt các trò. Khi ở cương vị là một giáo viên chủ nhiệm, cũng chính vì tình yêu với học trò, mỗi đầu năm, cô đều tìm hiểu hoàn cảnh gia đình từng học sinh, tính cách và khả năng học của từng em, dìu dắt, đồng hành cùng học sinh từ những ngày đầu chập chững bước vào trường. Cô Giang luôn động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện để mỗi học sinh trở nên hoàn thiện hơn. Không những thế, cô còn chỉ dạy cho học sinh của mình những kỹ năng cần thiết, dạy học sinh biết đoàn kết, lấy đoàn kết làm sức mạnh lớn nhất của tập thể. Ở trong một lớp bao giờ cũng có những rắc rối, những chuyện “dở khóc dở cười” hay những chiêu trò của học sinh mà người giáo viên chủ nhiệm phải giải quyết. Tất cả những điều đó đều cần tình thương và trách nhiệm, hiểu được tâm lý của các em, từ đó có những điều chỉnh phù hợp, hiệu quả. Có thể, ai đó đã đôi lần bắt gặp hình ảnh các học trò cũ về trường thăm cô Giang, mang theo nụ cười ấm áp và tấm lòng chân thành. Có lẽ, đó chính là thành công lớn nhất của một người giáo viên chủ nhiệm. 

Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn, cô luôn nỗ lực hết mình xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh. Cô là cầu nối giữa Ban giám hiệu nhà trường với các cán bộ nhân viên trong trường, cùng với Ban giám hiệu và các bộ phận tổ chức các chương trình, các phong trào thi đua, hoạt động cho các cán bộ nhân viên và học sinh. Cô quan tâm, động viên, giúp đỡ đối với mỗi thành viên gặp khó khăn trong công việc hay đời sống. Cô cũng là người luôn chủ động, tích cực, tạo môi trường hòa đồng, giúp mọi người luôn vui vẻ, hăng say công tác. 

Với tấm lòng nhiệt tình, sự cố gắng không mệt mỏi và có bản lĩnh tuyệt vời của người giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người, cô giáo Nguyễn Thị Giang chính là người lái đò chở tri thức, truyền cảm hứng, thắp lửa đam mê cho các thế hệ học sinh. Chúc cô luôn luôn có nhiều sức khỏe, tiếp tục cùng với mái trường Lương Văn Can đồng hành, tiếp bước trên những cuộc hành trình của các con. Thay lời cảm ơn, xin gửi tới cô những lời thơ trong trẻo nhất: 

“Người mang ánh sáng soi đời trẻ;

Lái chuyến đò chiều sang bến đây?

Đò đến vinh quang nơi đất lạ;

Cảm ơn người đã lái đò hay!

Ơn này trò mãi ghi trong dạ…

Người đã giúp con vượt đắng cay!”

0901599559