NGÀY HỘI STEM "VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG XANH"   19/01/2021

NGÀY HỘI STEM "VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG XANH"

Sáng ngày 16/01/2021, ngày hội STEM 2021 cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy đã được tổ chức tại trường Nguyễn Siêu. Đại biểu, giáo viên, học sinh các trường trong cụm đã tham quan nhiều sản phẩm sáng tạo STEM với chủ đề Vì một môi trường xanh và dự buổi tọa đàm "Giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông 2018”.

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề nhức nhối mà xã hội đang quan tâm. Trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ môi trường không thuộc về bất kỳ một cá nhân hay tập thể nào, mà đó là ý thức của mỗi chúng ta. Giáo dục hướng tới “Môi trường xanh” là hi vọng, là ước mơ về một tương lai không khói bụi độc hại và một cuộc sống trong lành.

Trong 2 năm liền triển khai chương trình giáo dục STEM, trường THPT Lương Văn Can luôn cố gắng phấn đấu để trở thành GREEN SCHOOL - một ngôi trường Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn đúng nghĩa. Bên cạnh đó, ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, cổ vũ thầy và trò áp dụng những tri thức khoa học vào việc sản xuất các sản phẩm có tính ứng dụng cao và thân thiện với môi trường. Sau những cố gắng và nỗ lực, những sản phẩm ấy cũng được ra mắt trên một sân chơi lớn - “Ngày hội STEM cụm Thanh Xuân – Cầu Giấy”. Năm học 2021, trường THPT Lương Văn Can tự hào khi đồng hành cùng trường Nguyễn Siêu, trường Nguyễn Tất Thành,... lan tỏa thông điệp Giáo dục vì một Môi trường xanh cho thế hệ trẻ. Hưởng ứng tinh thần ngày hội, thầy và trò trường chúng ta cũng đã mang đến những sản phẩm có 102 như sản phẩm khử mùi bằng than hoạt tính, bảng tuần hoàn sáng tạo 360o, móc khóa và bàn cờ được chế tạo bằng keo epoxy resin…, và đặc biệt là 100 kính VR thực tế ảo dành tặng cho các đại biểu, các giáo viên, học sinh, khách quan tham gia ngày hội.


Giáo viên hướng dẫn học sinh lắp ráp kính thực tế ảo VR

Một phần rất quan trọng của ngày hội, đó là buổi tọa đàm giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tại đây, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông - PGS.TS Nguyễn Xuân Thành đã chia sẻ quan điểm hãy giúp học sinh sáng tạo, tự nghĩ, tự làm chứ đừng biến học sinh thành những cỗ máy thực hiện ý tưởng đã có sẵn của người khác, đó mới là STEM thực sự hữu ích.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục THPT Nguyễn Xuân Thành chia sẻ quan điểm về giáo dục STEM.

Tham gia buổi tọa đàm, thầy Nguyễn Tiến Trung – giáo viên phụ trách và triển khai chương trình STEM trình bày bản tham luận “Yếu tố công nghệ và triển khai giáo dục STEM tại THPT Lương Văn Can" và khẳng định:

Mục tiêu giáo dục STEM của chúng tôi hướng đến đó là: thông qua chương trình học STEM, ngoài việc học sinh được tiếp cận với các nền tảng công nghệ quan trọng thì định hướng phát triển năng lực cho học sinh là mục tiêu cốt lõi của chúng tôi. Với chúng tôi, học sinh được trang bị cho mình những kỹ năng tốt chính là đòn bẩy cho sự thành công của các bạn trên con đường phía trước, ở đó gồm các cánh cửa mà các bạn cần có lựa chọn cho mình: du học, học đại học cao đẳng, học nghề hay khởi nghiệp. Khối kỹ năng 4Cs mà chúng tôi hướng đến bao gồm: hợp tác, giao tiếp, sáng tạo và phản biện. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các bạn từ gốc rễ, nội tâm và con người bên trong của mình.”

Tiếp đến, trường THPT Lương Văn Can cũng vô cùng vinh dự khi hai thầy cô: thầy Đoàn Thanh Hải đạt danh hiệu giải Nhì phần thi tham luận và cô Dương thị Hồng Nhung đạt giải Nhất với phần thi tin học văn phòng.

Thầy Đoàn Thanh Hải đạt giải Nhì phần thi tham luận.
Thầy Đoàn Thanh Hải xuất sắc ghi điểm và dành giải Nhì cho phần thi tham luận.

Cô Dương Thị Hồng Nhung đã xuất sắc dành giải Nhất phần thi Tin học văn phòng.
Cô Dương Thị Hồng Nhung đã xuất sắc dành giải Nhất phần thi Tin học văn phòng.

Ngày hội STEM 2021 đã mang lại cho chúng ta những kỷ niệm khó quên và những bài học kinh nghiệm sâu sắc. Ứng dụng STEM vào các bộ môn sẽ khiến tiết học trở nên sinh động, những tri thức khoa học không còn đơn giản nằm trên trang giấy mà sẽ đi vào thực tiễn, trở thành những sản phẩm của sự sáng tạo.

Học sinh trường bạn Nguyễn Siêu khám phá bảng tuần hoàn 360o.
Học sinh trường bạn Nguyễn Siêu khám phá bảng tuần hoàn 360o.

Gian hàng STEM LVC vinh dự chào đón đoàn đại biểu đến từ các trường trong khu vực ghé thăm.
Gian hàng STEM LVC vinh dự chào đón đoàn đại biểu đến từ các trường trong khu vực ghé thăm.

LVCers hướng dẫn thầy cô tham quan gian hàng sử dụng kính thực tế ảo.
LVCers hướng dẫn thầy cô tham quan gian hàng sử dụng kính thực tế ảo.

LVCers chuẩn bị cho phần thuyết trình về hệ tiêu hóa.
LVCers chuẩn bị cho phần thuyết trình về hệ tiêu hóa.

Đội ngũ giáo viên LVC tham gia ngày hội STEM.
Đội ngũ giáo viên LVC tham gia ngày hội STEM.

Xem thêm hình ảnh tại: https://www.facebook.com/Thpt.LuongVanCanHaNoi/posts/39479696952476040901599559