DÒNG TÂM SỰ CỦA CÔ GIÁO TRẺ TRONG MÙA HỌC ONLINE   20/04/2020

DÒNG TÂM SỰ CỦA CÔ GIÁO TRẺ TRONG MÙA HỌC ONLINE

   Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, để đảm bảo cho các em học sinh thân yêu không bị trống kiến thức khi nghỉ học. Nhà trường và các giáo viên đã luôn nỗ lực để bù đắp kiến thức cho các em qua hình thức học trực tuyến. Đây là một phương thức mới mẻ, hấp dẫn nhưng cũng chứa đựng trong đó là bao nỗi niềm tâm sự của Giáo viên. Chúng ta hãy cùng lắng nghe đôi điều tâm sự của một giáo viên đầy tâm huyết với nghề nhé!

TÂM THƯ MÙA DỊCH 

    Con người chúng ta thật may mắn được tạo hóa ban cho trí tưởng tượng nhưng điều mà Cô không bao giờ tưởng tượng ra đó chính là dịch bệnh Covid-19 này. Sau kì nghỉ Tết là nghỉ dịch dài chưa từng có. Một tuần, hai tuần rồi cả tháng, bây giờ là vài tháng và không biết là còn nghỉ đến bao giờ.

    Thế đấy các em ạ, cuộc sống đã đặt chúng ta vào những tình huống chẳng bao giờ con người chúng ta có thể tưởng tượng và lường trước được. Bây giờ chúng ta phải đối mặt với nó. Cô cũng vậy. Cô rất tâm đắc với câu nói: Chúng ta nghỉ dịch nhưng không nghỉ học. Ngay từ những ngày đầu tiên khi Hà Nội bắt đầu cho học sinh nghỉ dịch, Cô và các Thầy Cô nhà trường đã lên kế hoạch dạy online cho các em. Các em biết không, đó quả thực là một quá trình gian khổ nếu không muốn nói là một công trình lớn đối với các Thầy Cô. Các Thầy Cô dù có biết công nghệ nhưng quả thực sử dụng công nghệ để dạy trực tuyến thì không dễ. Các Thầy Cô đã đi từ con số 0, biết bao ngày lần mò, học hỏi, tìm cách tạo lập mới có được phòng Zoom cho các em học, có được tài khoản OLM để các em có thể lên đó làm bài. Các em chỉ cần thực hiện thao tác là đăng nhập ID thôi còn đối với các Thầy cô thì đó là biết bao công sức, thời gian và tâm huyết đấy. Các em biết không, tạo Zoom xong rồi cũng chưa hết. Đây mới chỉ là bắt đầu cho một hành trình dạy học mới: Có biết bao khó khăn, sự cố công nghệ: Hacker, người lạ vào phòng phá rối lớp học, ... Các Thầy Cô lại một phen tất bật nghiên cứu, khắc phục để các em học sinh có được một phòng học hiệu quả.

    Đêm đến, khi mọi người được nghỉ ngơi, Cô vẫn thức soạn bài để dạy cho các em học sinh thân yêu. Cô luôn mong muốn sao cho có được bài dạy hấp dẫn, sinh động để các em không bị trống kiến thức khi kì thi cuối cấp đang đến gần. Dạy online khó gấp ba gấp bốn lần dạy truyền thống các em ạ. Cô mệt không phải vì phải chuẩn bị bài nhiều hơn mà còn phải tạo ra nhiều hoạt động, giữ độ tương tác với các em. Các em trải nghiệm rồi đấy, cứ thử dán mắt vào màn hình mấy tiếng đồng hồ mà xem, biết nhau ngay! Nhiều lúc buồn ngủ lắm mà cô không dám vì nhiệm vụ vẫn còn. Trong giấc ngủ còn chập chờn ám ảnh bài dạy đấy các em ạ! Cô vất vả vẫn cố gắng được còn các em thì sao?

    Cô biết bên cạnh nhiều bạn có ý thức chăm chỉ, vào học đúng giờ, ghi chép bài đầy đủ, tương tác tốt với giáo viên, hoàn thành tốt nhiệm vụ bài học thì vẫn đang tồn tại một số em còn thờ ơ với việc học của mình, có khi lên học cho có, cam bật mà quay đi nơi khác, làm việc thụ động... Cô rất buồn. Các em có thể nghĩ dạy học là nhiệm vụ nhưng các em ạ, đó là tâm huyết của bao Thầy Cô, là tình yêu nghề, yêu công việc và trên hết cả là vì tình thương mà thầy cô dành cho các em nữa đấy!

   Mong là đôi dòng tâm sự của Cô giúp các em hiểu được tấm lòng của Thầy Cô và biết trân trọng mỗi giờ học online. Quan trọng hơn là Cô muốn các em chủ động trong việc học tập của mình. Bởi lẽ tri thức là đại dương, mà những gì chúng ta biết chỉ là vùng gần bờ mà thôi. Rất mong các em học sinh trường THPT Lương Văn Can luôn nỗ lực, chăm chỉ, học hỏi không ngừng.

                                                                                                                            Yêu các em nhiều!

                                                                                                                          Cô Nga

0901599559