CHUYỆN HỌC ONLINE – HỌC THẬT – THI THẬT   22/02/2021

CHUYỆN HỌC ONLINE – HỌC THẬT – THI THẬT

Sau tết, khi học sinh bước vào học kỳ hai của năm học, đây cũng là giai đoạn nước rút của học sinh lớp 12 chuẩn bị  cho mùa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Trong thời gian nhà trường thông báo nghỉ vì dịch Covid-19 và chuyển từ hình thức học truyền thống sang một hình thức học mới – học trực tuyến, mỗi giáo viên và học sinh trường THPT Lương Văn Can đều cố gắng để thích nghi với hoàn cảnh mới.


Sau đây, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của cựu học sinh NK 2017 – 2020 về câu chuyện học online.

Bạn Thủy Tiên chia sẻ:
“Em là Thuỷ Tiên, hiện là sinh viên của học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đợt thi đại học vừa rồi em may mắn đạt được 24,65d và đỗ vào ngành quản lí công thuộc khoa chính trị học. Vì là học online nên việc học cũng có đôi chút khó khăn. Thỉnh thoảng mạng yếu hoặc do phần mềm lỗi nên bị out ra làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức. Nhưng sau mỗi buổi học, em sẽ chủ động đọc lại sách và lên mạng tìm kiếm cách làm những bài còn chưa hiểu hoặc nhắn tin cho giáo viên bộ môn để hỏi.

Thủy Tiên - sinh viên năm nhất Đại học Báo chí và tuyên truyền
Thủy Tiên - sinh viên năm nhất Đại học Báo chí và tuyên truyền

Em nghĩ việc đỗ đại học dựa vào 3 yếu tố: môi trường sư phạm, sự quyết tâm và may mắn. Theo em sự quyết tâm là yếu tố chiếm phần lớn giúp em đỗ đại học. Ông cha ta có câu “có chí thì nên”, nếu bản thân cố gắng, nỗ lực thì chắc chắn sẽ đạt được thành công. Bên cạnh đó, các thầy cô ở Lương Văn Can rất nhiệt tình và tâm huyết, luôn sẵn lòng giúp đỡ học sinh của mình dù là giờ trên lớp hay ngoài lớp. Nhờ công lao dạy dỗ của các thầy các cô mà em đã đạt được ước mơ trở thành sinh viên báo chí của mình. Em vô cùng biết ơn cô Luyến, giáo viên chủ nhiệm đã gắn bó với em trong suốt 2 năm. Cô còn trẻ nhưng dạy văn rất hay. Nhờ cô mà em đạt được 8,5 văn trong kỳ thi đại học. Cô là người luôn yêu thương, quan tâm đến từng học sinh của mình, cũng chính vì vậy mà học sinh trong trường rất yêu mến và hay gọi cô bằng “chị”.

Trong 2 tháng cuối trở lại trường, ở lớp ai cũng cấp tốc ôn thi. Mỗi ngày đến lớp chỉ làm đề và chữa đề. Có ngày em cùng nhóm bạn còn ở lại trường đến 7h tối để làm đề cùng nhau và giúp nhau những chỗ còn chưa hiểu. Tối về có những hôm em học đến 2-3h sáng rồi mới ngủ. Thời gian ôn thi khá vất vả nhưng đổi lại đó, ngày hôm nay em đã đạt được mục tiêu và đỗ vào trường mà em mong ước."

Bạn Trần Phú Cường chia sẻ:
"Em tên là Phú Cường, cựu học sinh khóa K19 của trường Lương Văn Can. Trong kỳ thi vừa rồi em đạt 24.95đ khối D và hiện đang là sinh viên khoa Quan hệ quốc tế của Học viện báo chí, một khoa học thiên về ngoại giao. Covid không phải là 1 lý do để em lười biếng. Theo em thì việc ôn tập là trải dài theo một lộ trình học tập chứ không được để đến lúc đi học trở lại mới ôn sẽ rất nguy hiểm, ngoài ra việc luyện đề thêm ở nhà bên cạnh bài tập thầy cô giao cho cũng đóng 1 vai trò vô cùng lớn. Bên cạnh đó thì cũng luôn cần phải giữ gìn sức khỏe không nên quá cố ôn bài mà mang bệnh.
Qua những gì em trải qua thì việc đỗ đại học dựa phần lớn vào kiến thức của mình đã tích lũy trong suốt 12 năm học cùng với đó là một tâm lý vững vàng kèm theo một chút may mắn. Khi quay trở lại lớp học thì phần lớn mọi thứ vẫn như vậy chỉ là hoạt động dạy và học gấp gáp hơn một chút, các thầy cô luôn mong trau dồi được nhiều kiến thức hơn cho học sinh, còn học sinh thì phần nào đó cũng tỏ ra mệt mỏi và đôi lúc buông xuôi khi thời gian thi kéo dài khá nhiều với năm trước.”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Hồng Hoa chia sẻ:
“Em tên Hoa là học sinh của trường khoá K19, hiện tại em đang theo học ngành Kế toán. Kế hoạch của em là rèn luyện những loại đề thi của các năm thi trước và ôn thật kĩ những kiến thức cơ bản để không khiến bản thân chọn sai trong những câu hỏi dễ lấy điểm.
Em thấy việc đỗ đại học dựa trên khá nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là phải có sự kiên trì và chăm chỉ mới đạt dc kết quả mong muốn. Trong 2 tháng cuối tuy là quá trình ôn thi có hơi gấp vì tình hình dịch covid nhưng có sự giúp đỡ của thầy cô giáo bộ môn và gia đình nên em không cảm thấy có quá nhiều khó khăn, không hiểu ở đâu thầy cô đều giúp bọn em giải đáp và chỉ dạy bọn em rất tận tình.”

Việc dạy và học trực tuyến cũng ngày càng được cải tiến để phù hợp với khối lượng kiến thức và chương trình học của các em. Ngược lại, học sinh cũng sẽ tự rèn luyện được tính tự giác và chủ động trong việc tìm hiểu thêm các phương pháp học tập có hiệu quả. Học online trong hoàn cảnh mới không còn là tạm thời mà là giải pháp giáo dục tương lai.

0901599559