DỰ BỊ ĐẠI HỌC - "CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THÀNH ROME"   03/09/2020

DỰ BỊ ĐẠI HỌC - "CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THÀNH ROME"

DỰ BỊ ĐẠI HỌC – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Đối với những ai đang ấp ủ ước mơ du học, việc chuẩn bị cho khóa học dự bị không còn là điều xa lạ. Vậy, vì sao học sinh quốc tế nói chung và học sinh Việt Nam nói riêng không thể trực tiếp vào thẳng Đại học mà lại phải mất 01 năm (hoặc ít nhất là 8 tháng) để học khóa dự bị? Có cách nào tiết kiệm thời gian và chi phí hơn hay không?

Vì sao học sinh phải học chương trình dự bị trước khi đi du học?

Những khác biệt trong chương trình, phương pháp giảng day giữa hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam và nước ngoài, dẫn đến kết quả đầu ra của học sinh Việt Nam cũng khác với học sinh cấp 3 nước ngoài. Một số nước không công nhận bằng cấp 3 của Việt Nam tương đương 100% với bằng cấp 3 của nước họ, điển hình là Anh, Úc, New Zealand. Điển hình như ở Úc, Việt Nam là một trong những quốc gia có chương trình của 2 năm cuối (lớp 11 và 12 bậc THPT) không được công nhận tương đương như chương trình Tiền đại học hay “Trung học nâng cao” (Senior High School). Để có thể vào được các trường Đại học của quốc gia này, học sinh cũng cần được trang bị các kỹ năng thiết yếu mà nền giáo dục trong nước chưa thể đảm bảo được. Do đó, học sinh Việt Nam gần như bắt buộc phải hoàn thành khóa học dự bị để nâng cao trình độ cũng như nhận thức để theo kịp chương trình khi lên Đại học.

Dự bị đại học – con đường “dẫn đến thành Rome”

Thông thường, các trường Đại học đều có khóa học dự bị, khai giảng 2-3 lần/năm, chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Chi phí trung bình vào khoảng AUD20,000–AUD25,000 cho một năm, tùy vào trường và cơ sở đào tạo. Trường Đại học và từng khoa sẽ căn cứ kết quả Dự bị đại học để tiếp nhận sinh viên du học. Chi phí trên chưa bao gồm ăn ở, sinh hoạt tại quốc gia bản địa. Để hoàn thành chương trình dự bị tại các nước có giá cả leo thang, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng rằng sẽ phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ.

Các trường cung cấp chương trình dự bị Đại học

Học sinh có thể chọn học dự bị Đại học ngay tại trường mà mình muốn đăng ký dự tuyển, các cơ sở đào tạo tại quốc gia bản địa hoặc theo học chương trình tích hợp ngay tại Việt Nam. Chương trình tích hợp được xem như hình thức “du học tại chỗ”, học sinh học song song 2 chương trình của Việt Nam và Anh/Úc. Kết thúc khóa học, học sinh sẽ nhận được 2 tấm bằng, trong đó bằng do nước ngoài cấp có giá trị quốc tế, mở ra cánh cửa vào thẳng các trường Đại học trên thế giới mà không cần phải học thêm 1 năm dự bị. Con đường này giúp các em rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo kiến thức vững vàng cho cấp học tiếp theo. Đây cũng là xu hướng trong những năm gần đây của đại bộ phận các bậc cha mẹ và các em học sinh.

Hiện nay ở Việt Nam chương trình tích hợp THPT được giảng dạy tại các trường THPT Hà Nội – Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT Lương Văn Can. Hoàn thành chương trình, học sinh sẽ nhận bằng THPT của Việt Nam và chứng chỉ A-level/ SACE được công nhận toàn cầu, chuẩn bị cho các em nền tảng vững chắc nhất để theo học Đại học tại các trường uy tín trên thế giới.

 

0867843537