CHƯƠNG TRÌNH TÍCH HỢP THPT - SACEi   01/09/2020

CHƯƠNG TRÌNH TÍCH HỢP THPT - SACEi

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH TÍCH HỢP THPT

Thời gian gần đây, những cụm từ như “song bằng”, “tích hợp”, “dự bị Đại học”, “du học tại chỗ” luôn là từ khóa hot trên các diễn đàn xã hội cũng như giáo dục. Rất nhiều bậc phụ huynh bày tỏ sự quan tâm cũng như những băn khoăn về việc có nên cho con theo học hay không? Chất lượng dạy và học thế nào? Bằng cấp sau khi tốt nghiệp ra sao?

Chương trình tích hợp là gì?

Chương trình giáo dục tích hợp là chương trình giáo dục của Việt Nam được tích hợp với chương trình giáo dục của nước ngoài, bảo đảm mục tiêu của chương trình giáo dục của Việt Nam và không trùng lặp về nội dung, kiến thức. Học sinh sẽ học hai chương trình của cả Việt Nam và Quốc tế (Anh, Úc, Mỹ) để lấy được 2 bằng. Cách làm này đảm bảo học sinh theo học chương trình tích hợp vẫn có đủ kiến thức như học sinh học chương trình Việt Nam và vẫn đạt đủ điều kiện nhận chứng chỉ Quốc tế (A-level, SACE, …). Đây là hình thức du học tại chỗ, chủ động hơn cho học sinh trong việc tạo cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến trong điều kiện tốt nhất của trường.

Lợi ích khi theo học chương trình tích hợp?

Ưu điểm lớn nhất và rõ ràng nhất khi học sinh tham gia chương trình này chính là có thể song song nhận hai tấm bằng khi tốt nghiệp lớp 12. Với những học sinh có dự định đi du học sau khi tốt nghiệp THPT thì đây được coi là hình thức “du học sớm” hay “du học tại chỗ” từ khi còn ngồi trên ghế cấp 3. Các môn học được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, hình thức thi cử hay đánh giá cũng rất minh bạch do được cơ quan chính phủ tại quốc gia bản địa quản lý và giám sát. Học sinh sẽ không còn bỡ ngỡ với phương pháp dạy và học của Đại học một khi đã theo học chương trình tích hợp từ những năm THPT. Có thể nói, chương trình củng cố cho học sinh nền tảng rất vững chắc trước khi đặt chân vào cánh cổng Đại học tại các quốc gia tiên tiến trên toàn cầu.

Một lợi thế nữa của chương trình tích hợp chính là nội dung và thời lượng học đã được tinh giản và điều chỉnh một cách hợp lý. Học sinh không phải chịu tình trạng quá tải khi đồng thời phải học song song hai chương trình do kiến thức đã được đối chiếu với khung chương trình quốc gia và được điều chỉnh theo cách tối ưu nhất. Riêng với môn tiếng Anh, vì là chương trình quốc tế nên sẽ được chú trọng nhất. Học sinh có định hướng tiếng Anh đầu ra vào khoảng 6.5 đến 7.0 IELTS sau khi kết thúc khóa học. Đây là lợi thế rất lớn so với việc chỉ học tiếng Anh theo chương trình quốc gia và đi học thêm bên ngoài. Ngay cả đối với những bạn không có dự định đi du học, với số điểm IELTS như trên, cũng có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học danh giá trong nước.

“Điểm danh” các trường THPT đào tạo chương trình tích hợp

Những cái tên đi đầu trong việc triển khai chương trình tích hợp hệ THPT có thể kể đến là: THPT Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An và THPT Lương Văn Can. Trong khi trường Ams và Chu Văn An theo mô hình Cambridge A-level thì THPT Lương Văn Can đi đầu trong việc triển khai chương trình SACE International của Úc. Đây đều là những ngôi trường với bề dày lịch sử, kinh nghiệm dạy và học vô cùng chất lượng, nắm bắt được xu thế hội nhập, vươn tầm trí tuệ Việt của đại bộ phận giới trẻ ngày nay. Việc những ngôi trường này trở thành “cánh chim đầu đàn” triển khai hình thức dạy và học song bằng cho thấy sự ưu việt, lợi thế không thể phủ định của chương trình tích hợp.

 

0867843537